Gần đây, sau công trình dài ba năm nghiên cứu và phát triển, một start-up Hàn Quốc vừa cho ra mắt một sản phẩm mới chưa từng xuất hiện trên thế giới, đó là đồng hồ thông minh dành cho người khiếm thị – Dot. 

Chiếc đồng hồ này, với thiết kế được tối giản hóa nhưng không cẩu thả, sẽ được bày bán ra thị trường trong tháng 3/2017. Và cho tới thời điểm hiện tại, vì tính nhân văn và sáng tạo tuyệt với mà công ty đã có rất nhiều người đặt hàng sản phẩm này.

DOT – Doanh nghiệp chuyên về sản phẩm công nghệ cho người khiếm thị

Thị trường sản phẩm công nghệ dành cho người khiếm thị

Có một doanh nghiệp đã được Tạp chí Forbes của Mỹ bình chọn là một trong 10 công ty khởi nghiệp Hàn Quốc gây chú ý trong năm 2017. Đó là Dot, một công ty chuyên sản xuất các sản phẩm công nghệ cho người khiếm thị, và từng là chủ nhân của giải thưởng khởi nghiệp (Entrepreneur Award) tại Hội nghị thượng đỉnh viễn thông thế giới 2015 (2015 ITU Telecom World). Bà Choi Ah-reum, Trưởng phòng tiếp thị và PR của công ty DOT, giới thiệu về sản phẩm của công ty.

Ước tính có khoảng 285 triệu người khiếm thị trên toàn thế giới, và người ta cho rằng con số thực tế lên tới gần 400 triệu người. Tuy nhiên, thị trường sản phẩm dành cho đối tượng này đã không có bất kỳ chuyển biến nào trong vòng 15 đến 20 năm qua. Nguyên nhân là do người ta cho rằng thị trường này không thu về lợi nhuận thỏa đáng so với khoản đầu tư bỏ ra. Dù chúng ta đã và đang được sử dụng những công nghệ hiện đại như smartphone, những người khiếm thị vẫn chưa thể sử dụng các thiết bị thông minh thông thường. Trước vấn đề này, chúng tôi đã thách thức bản thân và sau hai năm nghiên cứu và phát triển, chúng tôi đã tạo ra một mô-đun chữ nổi Braille. Đây chính là xuất phát điểm dẫn dắt chúng tôi phát triển sản phẩm của mình.

Nguyên liệu “Dot Cell” của công ty Dot có giá thành thấp và hiệu quả cao
Khi đang du học ở đại học Washington (Mỹ), Giám đốc Kim Ju-yoon của công ty Dot đã sốc khi trông thấy bộ thiết bị chữ nổi Braille khổng lồ mà người bạn khiếm thị của ông phải mang theo trong suốt những tháng ngày tại đại học. Chúng nặng tới 2,5kg và có giá 5.000 USD. Sau khi tìm hiểu về thiết bị có thể chuyển đổi từ một cuốn sách thông thường sang dạng chữ nổi Braille, ông Kim đã quyết định phát triển một chiếc đồng hồ chữ nổi Braille thông minh. Trở về Hàn Quốc, ông đã tìm đến Hiệp hội người khiếm thị Hàn Quốc với một số tổ chức khác để tìm hiểu về những tính năng cũng như mức giá mà người khiếm thị mong muốn, và bắt tay vào công việc. Bà Choi Ah-reum cho biết.

Thời điểm đó, một sản phẩm tương tự đã được phát triển bởi một công ty Nhật Bản tên là Piezoceramic, và là một sản phẩm được làm bằng nguyên liệu gốm sứ, nên đắt và dễ vỡ. Chúng tôi đã thay đổi hoàn toàn nguyên liệu sản xuất khi phát triển sản phẩm của mình. Chúng tôi đã sử dụng “Dot Cell”, cuộn dây tạo ra năng lượng cảm ứng điện từ với giá thành chỉ bằng một phần mười, thậm chí chỉ bằng một phần 20, trong khi hiệu quả lại cao hơn nhiều so với sản phẩm hiện có.


Chức năng của đồng hồ thông minh Dot Watch
Để tạo ra một thiết bị thông minh với hiệu quả thực tế cao, công ty Dot đã làm việc cật lực trong vòng hai năm, và thu về tới 31 bằng sáng chế. Từ những nỗ lực này, đồng hồ đeo tay thông minh Dot Watch, sử dụng những vật liệu điện từ, đã trở nên nhỏ gọn hơn và mỏng hơn so với các mẫu mã cùng loại hiện có. Kết quả là công ty Dot có thể cung cấp những chiếc đồng hồ thông minh Dot Watch với giá chưa đến 300 USD, một mức giá phải chăng cho người tiêu dùng. Bà Choi Ah-reum giải thích về chức năng của chiếc đồng hồ này.

Đồng hồ thông minh Dot Watch có các chức năng tương tự như những chiếc đồng hồ thông minh thông thường. Bạn có thể biết ngày tháng và phút giây chỉ bằng việc nhấn nút hai lần. Bạn còn có thể nhận những tin nhắn và tin báo từ các ứng dụng như Facebook, KakaoTalk hay Whatsapp. Ví dụ như khi người gửi tin nhắn là “Mẹ” với nội dung là “Con đang ở đâu?” vào lúc 12 giờ 27 phút, nội dung tin nhắn cùng thông tin người gửi và thời gian gửi sẽ được hiển thị trên mặt đồng hồ dưới mã chữ nổi Braille. Bạn cũng có thể biết được người gọi đến là ai, để trả lời hoặc từ chối. Nhờ vậy, bạn không cần phải nghe điện thoại một cách thường xuyên mà vẫn có thể kiểm tra các tin nhắn và tin báo chỉ với các đầu ngón tay của mình khi đi ngoài đường, ở nơi công cộng hoặc ngay cả khi đang họp.

Phản ứng của các cơ quan báo chí và người tiêu dùng
Đồng hồ đeo tay thông minh Dot Watch trông giống hệt như một chiếc đồng hồ thông minh thông thường. Điểm khác biệt là trên mặt đồng hồ có 24 phím chữ nổi Braille. Khi được kết nối với chiếc smartphone, những phím chữ nổi sẽ được kích hoạt để chuyển đổi nội dung tin nhắn từ điện thoại qua dạng mã chữ nổi Braille. Đây là một thiết bị điện từ, dựa trên nguyên tắc cảm ứng điện từ để sinh ra từ trường khi dòng điện chạy qua các cuộn dây, giúp nâng lên và hạ xuống các phím để tạo nên ký tự mã Braille. Qua đó, tên hay số điện thoại của người gọi có thể được hiển thị trên màn hình đồng hồ Dot Watch khi có một cuộc gọi đến. Bằng cách xoay mặt số trên mặt đồng hồ, người dùng cũng có thể chọn các chức năng khác như hiển thị thời gian, thời tiết, tin nhắn hay định vị GPS. Công nghệ tiên tiến này đã giúp công ty giành được thương hiệu “Hi-Seoul” dành cho công ty sản xuất mặt hàng xuất sắc, đồng thời đã và đang nhận được sự phản hồi tích cực từ thị trường. Bà Choi Ah-reum cho biết.

Sau khi giành được nhiều giải thưởng khác nhau, chúng tôi bắt đầu thu hút được sự chú ý của giới truyền thông nước ngoài như Đài BBC của Anh và tạp chí Time của Mỹ và có được những phản hồi tốt hơn mong đợi. Trước hết, người ta kinh ngạc về giá của sản phẩm, một mức giá rất phải chăng, và lại càng ngạc nhiên hơn khi biết đây là một chiếc đồng hồ thông minh. Người ta thường có định kiến rằng người khiếm thị sẽ không bắt kịp các xu thế thời đại, nhưng họ thực tế rất quan tâm đến những xu hướng mới nhất. Việc nhiều người khiếm thị sử dụng đồng hồ thông minh Apple Watch cho thấy nhu cầu lớn của họ đối với loại sản phẩm này, và chúng tôi đã và đang đáp ứng nhu cầu đó.

Giải pháp giao thông công cộng “Dot Public” và dịch vụ thanh toán POS
Sau khi Dot ra mắt phiên bản dùng thử vào tháng 4, một vài nghệ sĩ khiếm thị như ca sĩ nhạc opera Andrea Boccelli hay ca sĩ nhạc pop Steve Wonder đã đăng ký đặt hàng trước sản phẩm này. Công ty đã sớm nhận được đơn đặt hàng lên tới 140.000 chiếc từ 13 quốc gia khác nhau như Anh, Úc, Nhật Bản và Ả-rập Xê-út. Dot đã bắt đầu gửi sản phẩm này ra nước ngoài vào tháng trước, và tiến hành bán hàng tại thị trường nội địa từ tháng này. Không chỉ dừng tại đây, công ty đã bắt đầu lập kế hoạch cho các bước phát triển tiếp theo. Bà Choi Ah-reum cho biết.

Người ta đang nói nhiều về kỷ nguyên internet kết nối, hay mạng internet của đồ vật IoT, nhận định cuộc sống trong tương lai sẽ gắn liền với internet. Tuy nhiên, sự tiếp cận còn hạn chế đối với người khiếm thị. Chúng tôi đang suy nghĩ về giải pháp Dot công cộng “Dot Public”, cho phép người khiếm thị truy cập thông tin giao thông công cộng dưới dạng chữ nổi Braille, thay vì phải nói to yêu cầu tại nơi công cộng để truy cập thông tin trong kỷ nguyên IoT. Một công nghệ tương tự sẽ được ứng dụng cho các thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ POS, cung cấp cho người khiếm thị thông tin về các giao dịch bằng hệ chữ nổi Braille. Dot Public cơ bản là cải thiện khả năng tiếp cận cho người khiếm thị trong mọi khía cạnh của cuộc sống bằng hệ chữ nổi Braille, và chúng tôi hiện đang có những chuẩn bị vững chắc cho dịch vụ này.

Để giúp người khiếm thị được cùng hưởng những lợi ích từ kỷ nguyên thông tin mà chúng ta đang sống, công ty Dot đang nỗ lực tạo ra một đời sống công nghệ thông tin tiện ích, kết hợp hệ thống chữ nổi Braille trong dịch vụ giao thông công cộng và các thiết bị thanh toán POS.